Chuyển giao công nghệ

Giới thiệu Công đoàn Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Dịch vụ

1. Giới thiệu chung

Tổ Công đoàn Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Dịch vụ trực thuộc Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ, có 14 công đoàn viên (CĐV), trong đó có 5 nữ (chiếm 35,7%), 11 đảng viên (chiếm 78,5%); có 01 PGS.TS, 02 thạc sĩ, 11 đại học.

Tổ trưởng: Ông Phạm Thành Lợi

Tổ phó, phụ trách nữ công: Bà Trần Thị Bích Liên

2. Mục tiêu, nhiệm vụ chung

- Kết hợp cùng chính quyền xây dựng đội ngũ viên chức đạt chuẩn và vượt chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý chuyên môn. Tổ Công đoàn luôn chú trọng công tác bồi dưỡng phát triển đoàn viên, chăm lo bồi dưỡng tạo nguồn xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn. Cử cán bộ công đoàn tham gia đầy đủ các lớp tập huấn cán bộ công đoàn do Công đoàn cấp trên Tổ chức.

- Nội dung và phương pháp tổ chức sinh hoạt công đoàn được cải tiến một bước nhằm tạo thuận lợi cho tổ chức sinh hoạt và nâng cao chất lượng sinh hoạt công đoàn. Tổ Công đoàn đơn vị hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ, bám sát vào quy chế hoạt động của Công đoàn Trường phổ biến, duy trì sinh hoạt định kỳ, đúng quy định. Mọi chế độ thông tin báo cáo được thực hiện kịp thời, đúng yêu cầu, đảm bảo chất lượng, rút kinh nghiệm, xây dựng nội dung, phương pháp sinh hoạt phù hợp với nhiệm vụ, tình hình thực tiễn ở đơn vị mình.

- Công đoàn tham gia xây dựng Đảng, kế hoạch bồi dưỡng CĐV ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Trong ba năm qua có 04 CĐV được kết nạp, vượt chỉ tiêu đã đề ra đầu nhiệm kỳ.

- Về công tác củng cố, ổn định hệ thống CĐ của đơn vị, trong năm qua Tổ CĐ bộ phận đã đi vào hoạt động ổn định, mọi CĐV tích cực tham gia hoạt động theo phương hướng CĐ đơn vị đề ra và cuối năm đều có đánh giá xếp loại.

- Về công tác kiểm tra, tổ Công đoàn luôn thực hiện công tác giám sát, có theo dõi và thực hiện nghị quyết của Đại hội VC-NLĐ hàng năm của đơn vị nhằm giải quyết chế độ chính sách của cho người lao động.

- Về phối hợp với chính quyền giám sát việc thực hiện những chính sách đối với người lao động theo đúng bộ Luật Lao động đã được ban hành bao gồm các công việc như: giám sát số ngày công lao động, số ngày nghỉ phép, số ngày làm ngoài giờ,… và các chế độ khen thưởng đầy đủ, quyền lợi người lao động luôn được bảo vệ; giám sát chế độ trả tiền lương, tiền phụ cấp, các hình thức bảo hiểm,… Đặc biệt thực hiện chế độ nghỉ hộ sản cho CĐV trong đơn vị được thực hiện đúng, đủ và kịp thời.

3. Nhiệm vụ đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công đoàn viên, viên chức, người lao động:

Tổ Công đoàn đã thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước đối với VC-NLĐ như: Chế độ tiền lương, nâng bậc lương, nâng lương trước thời hạn, phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp thâm niên nhà giáo, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, chế độ nghỉ phép, tiền công làm thêm giờ được triển khai kịp thời, thể hiện sự công khai, công bằng, đúng quy định của Nhà nước.

Phối hợp triển khai thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở, đảm bảo cho VC-NLĐ được tham gia đóng góp ý kiến của mình đối với các hoạt động của đơn vị; cung cấp đầy đủ thông tin của nhà trường cho CĐV biết.

Phối hợp với chính quyền tham gia có hiệu quả về xây dựng quy hoạch cán bộ, bồi dưỡng viên chức: 03 CĐV hoàn thành chương trình đại học, 01 CĐV đã hoàn thành trình độ thạc sĩ, 03 CĐV học lớp Cao cấp chính trị và 05 CĐV đạt chứng chỉ kế toán trưởng.

Hoạt động nữ công đơn vị: CĐV nữ nhiệt tình tham gia đầy đủ các buổi lễ, sinh hoạt nữ công do đơn vị và nhà trường tổ chức, luôn tranh thủ thời gian để trao đổi học hỏi với nhau về nữ công gia chánh, cách nuôi dạy con cái, gìn giữ hạnh phúc gia đình, kết hợp đưa nội dung trong cuốn “Sổ tay nữ công” để giới thiệu cùng chị em. Tổ chức góp vốn không lãi hàng tháng để giúp CĐV có điều kiện mua sắm dụng cụ gia đình và trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Tổ chức và hỗ trợ cho chị em trong đơn vị khám sức khỏe định kỳ tại các bệnh viện và các trung tâm chuẩn đoán y khoa.(100% tham gia).

4. Các hoạt động của Tổ Công đoàn:

- Tuyên truyền và vận động 100% CĐV tham gia học tập tốt tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tham gia đầy đủ các buổi học Nghị quyết của Đảng, tham gia thực hiện tốt an toàn giao thông và bảo vệ cơ quan an toàn.

- Tham gia hoạt động văn nghệ do Trường phát động nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2014: có 03 CĐV tham gia hát quốc ca cùng khối phòng ban, 01 CĐV tham gia hát tốp ca trong buổi lễ kỷ niệm ngày “Quốc tế Phụ nữ” 8/3/2015.

- Tham gia phong trào thể thao do CĐ Trường phát động: đi bộ thể thao, cờ tướng, bóng bàn, Bida…

- Hưởng ứng các hoạt động gây quỹ như: “Ngày vì người nghèo”, “Quỹ tấm lòng vàng”, đóng góp ủng hộ bão lụt, phong trào “xanh - sạch - đẹp” và phong trào “Trật tự, an toàn và vệ sinh môi trường” do Trường đề ra. Tham gia quyên góp ủng hộ CĐV gặp khó khăn.

- Hằng năm, Tổ Công đoàn có kết hợp với chính quyền Tổ chức tham quan, nghỉ dưỡng cho tất cả VC-NLĐ trong đơn vị.

5. Một số chỉ tiêu phấn đấu thực hiện đến năm 2017

• 100% CĐV tham gia đầy đủ các phong trào do Công đoàn Trường phát động.
  • Phấn đấu xây dựng “Tổ Công đoàn vững mạnh xuất sắc” hàng năm.
  • Phấn đấu giới thiệu  01 CĐV ưu tú cho Chi bộ cử học lớp cảm tình Đảng.
  • 100% CĐV tham gia các buổi sinh hoạt và học tập Nghị quyết, Chính trị.
  • 100% CĐV tham gia học tập tốt tấm gương đạo đức HCM.
  • 100% CĐV khám sức khỏe hàng năm đầy đủ.
  • 100% nữ công đoàn viên tham dự các buổi sinh hoạt nữ công do Ban nữ công Trường tổ chức.
  • 100% CĐV tham gia đóng góp các quỹ từ thiện, xã hội do Công đoàn cấp trên và đơn vị phát động.
  • Hàng năm đều tổ chức nghỉ mát, nghỉ dưỡng sức cho CĐV đơn vị.
  • Định kỳ tổ chức sinh nhật 01 quý/lần cho VC-NLĐ của đơn vị.
  • Tham gia hưởng ứng kỷ niệm các ngày lễ lớn do Công đoàn Trường và đơn vị tổ chức.
  • Phát động phong trào góp vốn với 100% CĐV tham gia.

(Cập nhật 01/05/2017)

Đào tạo - Tập huấn