Hội nghị “Nghiên cứu khoa học trẻ Trường Đại học Cần Thơ” năm 2016

Ngày 15/6/2016, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội nghị “Nghiên cứu khoa học trẻ Trường Đại học Cần Thơ" năm 2016 nhằm báo cáo tổng quan về thực trạng nghiên cứu khoa học (NCKH) trong cán bộ trẻ và sinh viên trong thời gian qua, tôn vinh các công trình NCKH tiểu biểu, đồng thời thúc đẩy phong trào NCKH trong cán bộ trẻ và sinh viên của Trường trong thời gian tới.


Hội nghị "Nghiên cứu khoa học trẻ Trường Đại học Cần Thơ" năm 2016

Hằng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học". Từ năm 2011, giải thưởng được đổi tên thành “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” do 06 cơ quan đồng tổ chức gồm: Bộ GD&ĐT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).


PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT, phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong những năm qua, sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường; lãnh đạo các đơn vị, phòng, ban chức năng; sự hỗ trợ tích cực của cán bộ hướng dẫn, trợ lý NCKH đơn vị đã tạo điều kiện thuận lợi và đẩy mạnh hoạt động NCKH trong sinh viên. Sinh viên đã nắm bắt và khai thác các hoạt động NCKH để thực hiện những ý tưởng của mình, đồng thời đó cũng là cơ hội để học hỏi, trau dồi, nâng cao trình độ góp phần đạt thành tích cao trong học tập. Với những nỗ lực đó, sinh viên Trường ĐHCT đã đạt được những thành tích đáng khích lệ từ giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” như: 03 giải ba, 04 giải khuyến khích (năm 2012); 03 giải nhì, 03 giải ba, 02 giải khuyến khích (năm 2013); 07 giải ba, 04 giải khuyến khích (năm 2014). Với thành tích như trên, năm 2012-2014 Trường ĐHCT đã vinh dự được Bộ tặng Bằng khen với danh hiệu đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động NCKH của sinh viên. Tuy nhiên, do có sự thay đổi trong quy định thời hạn tổ chức xét tặng giải thưởng, Bộ GD&ĐT đã tạm dừng tổ chức giải thưởng Tài năng khoa học trẻ năm 2015.

Bên cạnh giải thưởng Tài năng khoa học trẻ, sinh viên Trường ĐHCT cũng nhận các giải thưởng từ Cuộc thi Holcim Prize như: giải đặc biệt, giải ứng dụng và giải khuyến khích (năm 2011), giải môi trường (năm 2012), giải khuyến khích (năm 2013), giải khuyến khích (năm 2014), và giải phát triển cộng đồng (năm 2015). Giải thưởng Kova cũng đã được trao cho 27 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và có đề tài NCKH đạt kết quả tốt.

Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam cũng dành cho đối tượng là giảng viên trẻ được tổ chức hai năm một lần từ năm 2012. Kết quả Trường ĐHCT đạt 01 giải ba và 03 giải khuyến khích (năm 2012) và 03 giải ba (năm 2014).

Để chuẩn bị tham gia giải thưởng Tài năng Khoa học trẻ Việt Nam năm 2016, Trường ĐHCT đã tiếp nhận đăng ký công trình NCKH trong sinh viên và cán bộ trẻ của Trường. Qua thẩm định của các tiểu ban chuyên môn, kết quả đã chọn được 26 công trình NCKH có giá trị cao, gồm 14 đề tài của sinh viên và 12 đề tài của cán bộ trẻ. Tại Hội nghị, Trường đã tiến hành trao giải cho các công trình NCKH trên gồm 04 giải nhất, 08 giải nhì, 11 giải ba, 03 giải khuyến khích.

Hội nghị đã cho thấy hiệu quả của phong trào NCKH trong sinh viên và giảng viên trẻ của Trường trong thời gian qua, từ đó, khích lệ tinh thần, giúp sinh viên ngày càng có nhiều ý tưởng, sáng kiến mới, góp phần phát triển mạnh mẽ phong trào NCKH trẻ của Trường, để ĐHCT xứng tầm là trường đại học trọng điểm của vùng và cả nước.Chủ nhiệm các đề tài tiêu biểu báo cáo tại Hội nghị
PGS.TS. Lê Việt Dũng trao thưởng cho sinh viên có công trình nghiên cứu đạt giải
PGS.TS. Lê Văn Khoa, Trưởng Phòng Quản lý Khoa học, trao thưởng cho các giảng viên trẻ

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo