Hội nghị “Sinh viên Nghiên cứu khoa học Trường Đại học Cần Thơ” năm 2020

Hội nghị “Sinh viên nghiên cứu khoa học Trường Đại học Cần Thơ" (NCKH ĐHCT) được tổ chức thường niên từ năm 2014 nhằm biểu dương những thành tích xuất sắc của sinh viên và giảng viên trẻ trong NCKH, phát hiện và bồi dưỡng tài năng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường. Trong những năm qua, hoạt động khoa học công nghệ của Trường đã đạt được nhiều thành tích quan trọng. Các công trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ không những góp phần nâng cao chất lượng đào tạo mà còn thức đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tiếp nối thành công của các kỳ Hội nghị trước, ngày 25/6, Hội nghị Sinh viên NCKH Trường ĐHCT năm 2020 được tổ chức nhằm tiếp tục thúc đẩy phong trào NCKH và tôn vinh những công trình nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên Trường ĐHCT, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia giải thưởng "Sinh viên NCKH" năm 2020. Hội nghị với sự tham dự của PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo, các trợ lý NCKH của các đơn vị trực thuộc; các cán bộ và sinh viên Trường.

Hội nghị Sinh viên NCKH Trường ĐHCT năm 2020 diễn ra tại Hội trường 4, Nhà điều hành, Trường ĐHCT


Trong những năm qua, sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo các đơn vị đã tạo điều kiện thuận lợi và đẩy mạnh hoạt động NCKH trong sinh viên. Trong giai đoạn 2012-2019, số lượng và kinh phí thực hiện các đề tài NCKH của sinh viên là 700 đề tài với 11,5 tỷ đồng.


Kết quả từ những nỗ lực trong thời gian qua, sinh viên Trường ĐHCT đã đạt được những thành tích đáng khích lệ tại giải thưởng toàn quốc "Sinh viên NCKH" như: 03 giải ba, 04 giải khuyến khích (năm 2012); 03 giải nhì, 03 giải ba, 02 giải khuyến khích (năm 2013); 07 giải ba, 04 giải khuyến khích (năm 2014); 01 giải nhì, 03 giải ba, 04 giải khuyến khích (năm 2016); 04 giải Nhì, 02 giải ba, 01 giải khuyến khích (năm 2017); 01 giải nhì, 05 giải ba, 03 giải khuyến khích (năm 2018); 01 giải nhì, 02 giải ba, 03 giải khuyến khích (năm 2019).

Ngoài ra, sinh viên Trường đã đạt 09 giải thưởng trong khuôn khổ giải thưởng Holcim Prize từ năm 2011-2019. Giải thưởng Kova cũng đã được trao cho 27 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và có đề tài NCKH đạt kết quả tốt. Đặc biệt, nhóm sinh viên khoa Sư phạm của Trường đã xuất sắc đạt giải nhất giải thưởng Euréka lần thứ 21 năm 2019.

Với những kết quả đạt được như trên, giai đoạn 2012-2014, Trường ĐHCT đã vinh dự nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đạo tạo cho đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động NCKH của sinh viên.

PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội nghị


Tiếp tục phong trào sinh viên NCKH, năm nay, Trường ĐHCT đã tiếp nhận đăng ký 29 công trình NCKH của sinh viên. Qua thẩm định của các tiểu ban chuyên môn, kết quả đã chọn được 16 công trình NCKH có giá trị cao để trao giải "Sinh viên NCKH Trường ĐHCT" tại Hội nghị Sinh viên NCKH Trường ĐHCT năm 2020. Theo đó, 16 công trình NCKH của sinh viên được trao 03 giải nhất, 05 giải nhì, 06 giải ba và 02 giải khuyến khích.

Hội nghị Sinh viên NCKH Trường ĐHCT đã phản ánh hiệu quả ngày càng cao của phong trào NCKH trong sinh viên của Trường ĐHCT, từ đó, khích lệ tinh thần NCKH trong sinh viên, khơi gợi ngày càng nhiều ý tưởng, sáng kiến mới, góp phần phát triển mạnh mẽ phong trào NCKH trẻ nói riêng, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH của Trường ĐHCT nói chung.

Một số đề tại tiêu biểu được chọn báo cáo tại Hội nghị:

Sinh viên Trần Văn Ngoãn, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, trình bày báo cáo "Cải tiến ứng dụng tư vấn tuyển sinh Trường ĐHCT trên nền android"

 

Sinh viên Nguyễn Đức Hữu Tôn, Khoa Sư phạm, trình bày báo cáo "Nghiên cứu sinh học sinh sản cá bống cát Glossogobius sparsipapillus (Akihito & Meguro, 1976) phân bố vùng ven biển Bạc Liêu và Cà Mau"

 

Sinh viên Nguyễn Khánh Dung, Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học trình bày báo cáo "Khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa và gây độc tế bào ung thư gan của cao alkaloid từ thực vật"

 

Sinh viên Phạm Văn Hiền, Khoa Công nghệ, trình bày báo cáo "Nghiên cứu phát triển gạch bê tông bọt siêu nhẹ từ hỗn hợp tro bay và xỉ hạt lò cao nghiền mịn"


Phần trao giải thưởng cho các đề tài tham gia năm nay:

PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền trao giải nhất cho ba chủ nhiệm công trình đạt giải nhất
 

PGS.TS. Lê Nguyễn Đoan Khôi trao giải cho các chủ nhiệm công trình đạt giải nhì

 

PGS.TS. Đào Ngọc Cảnh, Phó Trưởng khoa KHXH&NV và Chị Trần Thị Thủy Tiên, Bí thư đoàn trường trao thưởng cho 6 công trình đạt giải ba

 

TS. Bùi Thanh Thảo, Phó Trưởng khoa KHXH&NV trao giải khuyến khích

 

Trao giấy chứng nhận cho các công trình đạt giải tại giải thưởng "Sinh viên NCKH" năm 2019


(Tin, ảnh: Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT)

Thông báo